Có thể dễ dàng bắt gặp những bữa sáng mua lề đường được gói bằng giấy báo, giấy in đã qua sử dụng. Sử dụng các loại giấy này giúp các hàng ăn tiết kiệm không ít chi phí so với mua những loại giấy gói, hộp đựng an toàn. Thế nhưng có lẽ không ai ngờ những mảnh giấy gói tưởng chừng như vô hại ấy lại có thể gây nhiễm độc chì cho thực khách.
Trong khi để tài an toàn vệ sinh thực phẩm là một đề tài nóng hiện nay thì vấn đề các loại giấy gói không hợp vệ sinh nên được chú trọng nhiều hơn nữa. Bởi giờ đây, chất lượng thực phẩm sạch hay bẩn đã là mối lo ngại do khó kiểm chứng còn thêm vấn đề về giấy gói, hộp đựng thực phẩm và cả quá trình chế biến lại thêm gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người tiêu dùng.
1. Chì trong mực in là chất độc hại với cơ thể người
Trong mực in chứa hợp chất của chì (Pb) là một chất độc, có thể gây biến đổi gen của tế bào tác động đến quá trình di truyền của cơ thể. Chì còn gây độc đối với hệ thần kinh, với các cơ quan nội tạng như gan, thận, não, máu...
Giấy báo gói thực phẩm tích tụ mầm bệnh và gây nguy cơ ngộ độc chì cho thực khách |
2. Chì khó phân giải nên sẽ tích tụ lâu dài trong cơ thể người
Đặc biệt, chất độc của chì không bị phân giải trong nước, không bị ôxy hóa, nên một khi đã vào cơ thể sẽ được các tổ chức như mỡ, não, gan... hấp thu và tồn trữ lại, rất khó bị thải ra ngoài. Một nghiên cứu cũng cho thấy trong 1kg giấy sách báo chứa 0,1 - 1mg chất độc của chì, nếu cơ thể người chứa khoảng 0,5 - 2mg chất độc này sẽ có những biểu hiện nhiễm độc như phù mi mắt, ra mồ hôi bàn tay, buồn nôn hoặc nôn...
3. Giấy báo gói thực phẩm - ổ tích tụ mầm bệnh
Mặt khác, trước khi được dùng để gói thực phẩm, tờ báo đã trải qua nhiều khâu, từ nhà in, qua đường phố, đến tay bao người đọc và người thu gom. Trong quá trình đó, đã có rất nhiều bụi, vi khuẩn, ký sinh trùng bám vào. Giấy báo lại là chất liệu dễ thấm hút, là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, ký sinh trùng bám dính và phát triển.
Hãy chọn những thực phẩm có bao bì đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe của chính bạn |
Nếu bạn có quyền lựa chọn, hãy sử dụng những thực phẩm mà nhà sản xuất luôn bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng. Khi đã chi tiền mua một món ăn, hãy đảm bảo chất lượng món ăn đáng với cái giá đã bỏ ra. Không chỉ là ngon miệng, tiện lợi mà còn phải đảm bảo sức khỏe cho bạn nữa.
- Bánh mì Má Hải -
0 nhận xét: